Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Hoạch định chính sách dựa trên tư duy hệ thống
Tổng luận
Chù đề tài liệu
Cục Thông tin KH&CN quốc gia
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Trong hoạch định chính sách, chúng ta luôn thấy từ “hệ thống” như hệ thống kinh tế, hệ thống giáo dục, hệ thống tài chính, hệ thống chính trị, hệ thống xã hội... Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi thấy từ “phương pháp tiếp cận hệ thống”. Nhưng nếu không tiếp cận hệ thống, không tư duy hệ thống, chúng ta sẽ không thể hiểu được thế giới mà chúng ta đang sống. Thế giới của chúng ta được tạo thành từ các hệ thống phức tạp, chúng tương tác với nhau và thay đổi lẫn nhau bởi sự tương tác đó và các liên kết giữa chúng.

Nền kinh tế toàn cầu hiện có số lượng liên kết lớn hơn bao giờ hết. Bản chất toàn cầu của chuỗi cung ứng; những cách thức mới để trao đổi hàng hóa, dịch vụ và ý tưởng; gia tăng di cư; và số hóa ngày càng nhiều hơn, tất cả đều làm tăng khả năng kết nối toàn cầu của chúng ta. Sự liên kết với nhau như vậy làm phát sinh sự phức tạp có thể tốt hoặc xấu. Tuy nhiên, trong kinh tế học chính thống, sự hiểu biết về lý do tại sao và khi nào sự liên kết với nhau có thể làm tăng tính ổn định hoặc không ổn định vẫn còn rời rạc.

Nhưng bất chấp sự không chắc chắn và không lường trước được, tương lai được tạo ra từsự dự đoán. Chúng ta đưa ra quyết định và thực hiện các hành động tác động đến tương lai, với tư cách cá nhân, xã hội hoặc chính phủ. Và những kết quả tưởng tượng, có thể xảy ra hoặc dự kiến xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến quyết định và hành động của chúng ta trong hiện tại. Ngay cả những điều có thể không bao giờ xảy ra, hoặc sẽ chỉ xảy ra trong vài thập kỷ tới, cũng có thể có tác động đến những gì chúng ta làm ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng ta lập kế hoạch cho bản thân, mua bảo hiểm và đóng quỹ hưu trí. Đó là lý do tại sao chúng ta cố gắng dự báo mọi thứ từ GDP đến thời tiết cho đến kết quả của các cuộc bầu cử hoặc các trận bóng đá.

Tất nhiên, không phải tất cả các quyết định của chúng ta về tương lai đều phù hợp. Chúng ta thúc đẩy việc ra quyết định dựa trên bằng chứng, nhưng tất nhiên là tương lai không có bằng chứng. Hơn nữa, kinh nghiệm cho thấy rằng chỉ ngoại suy từ quá khứ có thể là vô lý, nguy hiểm hoặc sai lầm.

Cách tiếp cận hệ thống giúp chúng ta tránh những lỗi này. Chúng ta đang đối phó với một thế giới được đặc trưng bởi những phi tuyến tính, các điểm tới hạn và các mối quan hệ không đối xứng, trong đó một nguyên nhân nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn. Trong phương pháp tiếp cận hệ thống, các vấn đề toàn cầu cần các giải pháp toàn cầu. Vấn đề môi trường là vấn đề chung của toàn cầu. Bạn cần nhập một số hàng hóa và dịch vụ để có thể xuất những hàng hóa và dịch vụ khác. Cuộc cách mạng kỹ thuật số làm cho khó để xác định “quốc nội” là gì trong “tổng sản phẩm quốc nội”. Sự bất bình đẳng đang gia tăng đã tạo ra sự bất bình.

Để giải quyết những vấn đề này, các chính phủ cần thay đổi cách thức thiết kế và thực hiện các chính sách. Việc chấp nhận sự phức tạp sẽ chuyển các chính phủ từ một nền văn hóa chỉ đạo từ trên xuống sang một nền văn hóa tạo điều kiện thuận lợi, nơi bằng chứng, thử nghiệm và mô hình hóa giúp cung cấp thông tin và tăng cường sự tham gia của các bên liên quan.

Nhưng thật không may là những điều tồi tệ sẽ vẫn xảy ra và điều này đưa chúng ta đến một khía cạnh khác của hệ thống, đó là khả năng phục hồi. Theo tư duy kinh tế truyền thống, khả năng phục hồi có nghĩa là khả năng chống lại sự suy thoái hoặc nhanh chóng trở lại tình trạng mong muốn. Ngày nay, chúng ta cần các phương pháp tiếp cận tập trung vào khả năng hệ thống hấp thụ, phục hồi và thích ứng với một loạt các mối đe dọa và cú sốc mang tính hệ thống.

Bằng cách hợp lực để giải quyết vấn đề môi trường, tăng trưởng, bất bình đẳng, dân số, năng lượng, các cú sốc trong tương lai và các vấn đề trọng tâm khác, chúng ta hiểu rõ hơn về mối liên kết hệ thống và năng động giữa các xu hướng chính đang hình thành thế giới của chúng ta, cũng như tác động của các biện pháp chính sách khác nhau đối với chúng.

Bản chất của những thách thức này là không quốc gia nào có thể tự mình vượt qua và đối với các vấn đề như biến đổi khí hậu hoặc thương mại, một quốc gia hành động đơn lẻ có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho tất cả mọi người, bao gồm cả công dân của mình. Đó là lý do tại sao việc ứng phó phải dựa trên sự hợp tác, đa phương và mang tính hệ thống, bổ sung cho nhau để góp phần chung vào mộtthế giới tốt đẹp hơn.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.989.391
  • Đang online: 464
  • Trong tuần: 15.544
  • Trong tháng: 54.361
  • Trong năm: 713.455