Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Tin hoạt động khoa học và công nghệ
Ấn phẩm KHCN
Khoa học công nghệ
Ban biên tập
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Diễn tập Ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng năm 2020

Ngày 11/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng - cơ quan thường trực Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân - đã chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng và các đơn vị có liên quan tổ chức Diễn tập chuyên đề ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân năm 2020 tại Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng với sự chỉ đạo của ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng.

Nội dung diễn tập thực hiện 3 chuyên đề chính gồm:

- Chuyên đề 1: công tác phối hợp xử lý thông tin ban đầu và huy động lực lượng tại chỗ khi xảy ra sự cố hỏa hoạn liên quan đến nguồn phóng xạ bị rơi tại cơ sở.

- Chuyên đề 2: công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và y tế tại hiện trường.

- Chuyên đề 3: đánh giá bức xạ và thu hồi nguồn phóng xạ tại khu vực sự cố.

Tại buổi diễn tập, các thành viên tham gia đã khẩn trương thực hiện các quy trình ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân như đám cháy được dập tắt; bảo đảm an toàn, an ninh trật tự; những người bị thương đã được chuyển về bệnh viện theo dõi sức khỏe; bảo đảm thu hồi các nguồn phóng xạ về nơi an toàn; không có nhiễm xạ đối với con người và môi trường.

Sau gần 1 giờ kể từ khi nhận được tin báo, các lực lượng tham gia ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân đã xử lý xong vụ việc và kết thúc ứng phó sự cố.

Hoạt động diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công nhân trong công tác ứng phó với bức xạ và hạt nhân. Thực tế hóa các tình huống cụ thể tại “Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2016-2020”. Đồng thời, nâng cao khả năng ứng phó tại chỗ của cơ sở, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong xử lý thông tin, chỉ đạo, điều hành, huy động và phối hợp lực lượng; nâng cao năng lực lãnh đạo và chỉ huy, khả năng ứng phó khi có sự cố xảy ra, ý thức trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, đơn vị về công tác đảm bảo an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ tại doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, khai thác quặng bauxite, chế biến alumin.

Nghiệm thu dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai”

Ngày 20/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức nghiệm thu dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai”.

Với mục tiêu đưa nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai vào thực tế sản xuất, kinh doanh của địa phương; nâng cao nhận thức của các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, người dân trong việc tiếp nhận và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai và để nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai được người tiêu dùng biết đến, tiếp cận và lựa chọn, UBND huyện Đạ Huoai đã đề xuất và được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ thực hiện dự án “Quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai”.

Qua 14 tháng triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành tốt các nội dung theo đề cương đã được phê duyệt; thực hiện có hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, tuyên truyền quảng bá về nhãn hiệu chứng nhận thông qua các đơn vị truyền thông trong và ngoài tỉnh dưới nhiều hình thức, qua đó góp phần đáng kể để người tiêu dùng, đối tác kinh doanh trong và ngoài tỉnh biết đến và sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”; người tiêu dùng đã dần đón nhận và quan tâm đến sản phẩm “Sầu riêng Đạ Huoai” có dán tem điện tử  truy xuất nguồn gốc. Dự kiến trong năm 2021, sản phẩm sẽ có mặt trên hệ thống siêu thị của Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam và một số siêu thị, cửa hàng bán nông sản sạch khác. Dựa vào vận hành các quy trình quản lý nhãn hiệu chứng nhận Sầu riêng Đạ Huoai trong thực tế sản xuất, kinh doanh sầu riêng tại huyện Đạ Huoai thông qua công tác cấp thí điểm nhãn hiệu chứng nhận sẽ góp phần nâng cao thu nhập của các tổ chức, cá nhân tham gia mô hình và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; giúp quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao uy tín cho sản phẩm được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”.

Dự án được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu.

Hội nghị phổ biến văn bản pháp quy về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày 27/11/2020, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản pháp quy về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng với sự tham dự của hơn 80 người là đại diện các đơn vị kinh doanh xăng - dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, đại diện của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã phổ biến các văn bản liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng và các quy định đối với việc xử phạt hành chính trong kinh doanh xăng, dầu và khí gồm: Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng, dầu; Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí; Nghị định số 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định số 99/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong kinh doanh xăng, dầu và khí; QCVN 01:2015/BKHCN - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu diezel và nhiên liệu sinh học.

Hội nghị đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ các đại biểu tham dự. Qua trao đổi, thảo luận, lãnh đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã giải đáp các thắc mắc cũng như giải thích rõ các quy định cần tuân thủ trong hoạt động kinh doanh xăng, dầu và khí, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất - kinh doanh đúng pháp luật của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nghiệm thu đề tài “Giải pháp phát triển tín dụng ngân hàng góp phần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng”

Ngày 20/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành nghiệm thu chính thức đề tài “Giải pháp phát triển tín dụng ngân hàng góp phần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng” do Trường Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh chủ trì thực hiện.

Nhằm đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, Lâm Đồng đã ban hành nhiều văn bản về phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Theo thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2012-2018, nhu cầu vay vốn để phát triển nông nghiệp công nghệ cao là rất lớn nhưng nguồn vốn đáp ứng cho nhu cầu này còn hạn chế. Đề tài “Giải pháp phát triển tín dụng ngân hàng góp phần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng” nghiên cứu, phát hiện các điểm nghẽn trong hoạt động tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, qua đó thúc đầy tăng trưởng tín dụng ngân hàng cho nông nghiệp công nghệ cao, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.

Qua hơn 2 năm thực hiện, đề tài đã phân tích, tổng hợp lý thuyết, các mô hình nghiên cứu về hành vi tiếp cận tài chính, đánh giá thực trạng kèm nguyên nhân ảnh hưởng đến đề xuất cấp tín dụng đối với nông nghiệp công nghệ cao tại ngân hàng; khảo sát nhu cầu tiếp cận tín dụng ngân hàng đối với nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng; đánh giá các thành tựu, hạn chế, nguyên nhân ảnh hưởng đến tín dụng đối với nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2012-2018. Từ những kết quả nghiên cứu, khảo sát, đề tài đã đề xuất một số giải pháp góp phần phát triển tín dụng nông nghiệp công nghệ cao như: cần có các chủ trương, chính sách đặc thù cụ thể để hướng dẫn, thúc đẩy ý định hành vi tín dụng nông nghiệp công nghệ cao cho các nhân viên tín dụng, quan tâm khảo sát, thu thập ý kiến khách hàng thường xuyên và định kỳ để thực hiện các giải pháp tư vấn cụ thể hỗ trợ khách hàng nhằm giải quyết các khó khăn từ khách hàng vay vốn, xây dựng sổ tay giám sát tài sản bảo đảm, nghiên cứu việc thế chấp và thanh lý theo gói tài sản đảm bảo nợ vay; đề xuất xây dựng bộ tiêu chí cho vay các dự án liên kết sản xuất sản phẩm hoa ứng dụng công nghệ cao thông qua tổ chức đầu mối,… Đồng thời, kiến nghị các bộ, ngành, UBND tỉnh Lâm Đồng góp phần hỗ trợ phát triển tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt yêu cầu.

Số 6/2020

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.989.144
  • Đang online: 288
  • Trong tuần: 15.297
  • Trong tháng: 54.114
  • Trong năm: 713.208