Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Hoạt động phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
Ấn phẩm KHCN
KHCN & Doanh nghiệp
ThS. Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng
2020
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Theo Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN) có hiệu lực từ ngày 20/3/2019, các doanh nghiệp KH&CN có nhiều chính sách ưu đãi như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước, ưu đãi tín dụng… Các ưu đãi này được kỳ vọng sẽ mang đến nhiều cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp. 
Hoạt động phát triển doanh nghiệp KH&CN
Doanh nghiệp KH&CN là loại hình doanh nghiệp thực hiện sản xuất, kinh doanh dịch vụ KH&CN để tạo ra sản phẩm, hàng hóa từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Doanh nghiệp KH&CN được hình thành từ những ứng dụng thành công các hoạt động nghiên cứu của chính họ hoặc kết quả nghiên cứu từ các viện, trường đại học, hoặc kết quả nghiên cứu chuyển giao từ nước ngoài mà họ được quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp. Doanh nghiệp KH&CN không chỉ là cầu nối đưa nhanh các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN chuyển giao vào sản xuất mà còn đóng vai trò như một lực lượng sản xuất chủ lực, tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. 
Trong các năm qua, cùng với các chính sách ưu đãi khuyến khích hình thành doanh nghiệp KH&CN, Lâm Đồng luôn quan tâm phát triển các doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn tỉnh. Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN thông qua các hội nghị, hội thảo về loại hình doanh nghiệp KH&CN và cách thức thành lập, tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với loại hình doanh nghiệp KH&CN như miễn, giảm thuế, ưu đãi về thuê đất,... đến với các doanh nghiệp, thành viên hiệp hội; phối hợp với cơ quan báo, đài địa phương thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, doanh nghiệp KH&CN còn được tỉnh chủ trương ưu tiên hỗ trợ tham gia các chương trình phát triển thị trường KH&CN, hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ trong và ngoài nước, nhiệm vụ KH&CN từ ngân sách nhà nước của Trung ương và địa phương.
Đến thời điểm hiện tại, Sở KH&CN tỉnh đã cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN cho 5 đơn vị, gồm: Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Ngọc Linh Việt Nam; Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật H.Q; Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt; Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng - Ladophar; Công ty Cổ phần Pan-Saladbowl.
Đến nay, các doanh nghiệp KH&CN đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực, triển khai thực hiện các hoạt động nghiên cứu, sản xuất trên danh mục sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, cụ thể:
+ Quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô của Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Ngọc Linh Việt Nam được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế. 
+ Quy trình chế biến và bảo quản Diệp hạ châu và sản phẩm Diệp hạ châu của Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật H.Q được bảo hộ sở hữu công nghiệp. 
+ Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt với danh mục 17 sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ tại đơn vị như Vắc xin thương hàn Vi polysaccharide, Men tiêu hóa sống Biosubtyl DL, Men tiêu hóa sống Biosubtyl DAVAC, Merika Fort, Merika Probiotics, Cốm bổ tiêu hóa Merika, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Cốm vi sinh Goldbee, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro bổ Hepa C Oran, Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: ASEFLORIS, Entero Extra, Newzlady, Safvex, Germapan, Franzpans…
+ Quy trình sản xuất trà từ lá tươi Actisô của Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng với 2 sản phẩm hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là Trà Lado Actiso Nhất diệp nguyên hương và Trà Lado Actiso Nhất diệp nguyên hương túi lọc.
+ Quy trình sản xuất hoa cúc thương phẩm đạt chứng nhận GlobalGAP phục vụ xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Pan-Saladbowl.
Các doanh nghiệp KH&CN năm 2019 đều hoạt động đạt hiệu quả cao, doanh thu từ các sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ chiếm tỷ trọng cao trên tổng doanh thu của đơn vị. Có thể kể đến một số điển hình cụ thể như:
+ Công ty TNHH MTV Vắc xin Pasteur Đà Lạt có doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là 36.616 triệu đồng. Năm 2019, Công ty đã có nhiều đầu tư nhất định cho công tác nghiên cứu phát triển, như từ sản phẩm men tiêu hóa truyền thống Biosubtyl DL, Công ty đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất nhiều sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng mới, tham gia và triển khai nhiều chương trình nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Tiêu biểu là hợp tác với Viện nghiên cứu Cuba triển khai 2 dự án nghiên cứu và phát triển vắc xin mới là vắc xin Thương hàn Vi cộng hợp và vắc xin Ho gà vô bào. Công ty đã đáp ứng đơn hàng cung ứng trên 100.000 liều vắc xin Thương hàn Vi cộng hợp phân phối và thực hiện tiêm phòng vắc xin trong nước. Ngoài ra, còn phối hợp với một số đối tác nước ngoài như Trung tâm Công nghệ sinh học và Công nghệ gen CIGB (Cuba), Viện vắc xin Finlay (Cuba), Tập đoàn Bio Cubapharma, Công ty Miễn dịch Ấn Độ (Indian Immunological Ltd.) để hợp tác sản xuất và phân phối tại Việt Nam một số loại vắc xin như vắc xin Quimi-Hib, Heberbiovac, vắc xin dại Abhayrab. Song song với sản xuất, kinh doanh vắc xin, Công ty còn chú trọng sản xuất các sinh phẩm gồm thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chiếm tỷ lệ trên 70% doanh thu của toàn Công ty. 
+ Công ty Cổ phần Dược Lâm Đồng có doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là 3.852 triệu đồng; hiện đơn vị đang được miễn tiền thuê đất trong 15 năm tại Khu công nghiệp Phú Hội; trích lập Quỹ phát triển KH&CN là 3.300 triệu đồng. Công ty đặc biệt quan tâm đầu tư máy móc, thiết bị mới với công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến từ Nhật Bản, Hàn Quốc. Hiện Ladophar đang sở hữu vùng nguyên liệu Actisô và các loại dược liệu quý đạt chuẩn quốc tế GACP-WHO (Good Agricultural and Collection Practices - Các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) và GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices - Tiêu chuẩn toàn cầu về Thực hành nông nghiệp tốt). Nhà máy Ladophar đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (GMP WHO), khẳng định chuẩn mực cho ngành công nghiệp sản xuất dược tại Việt Nam cũng như đạt chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000:2007 - chuẩn mực cho ngành sản xuất thực phẩm chức năng. Phòng Kiểm tra chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 17025:2017. 
+ Công ty Cổ phần Pan-Saladbowl với sản phẩm chính là các chủng loại rau, hoa cao cấp phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu sang Nhật và các thị trường khác. Sản phẩm hiện tại đã được cung cấp chính thức vào hệ thống siêu thị Nhật Bản AEON Mall và AEON Citimart. Năm 2019, đơn vị có doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ là 15.463 triệu đồng.
Những khó khăn, vướng mắc
Bên cạnh những thuận lợi như hệ thống văn bản pháp lý hướng dẫn thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN, cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp KH&CN đã được ban hành; sự quan tâm của các cơ quan Trung ương nói chung và địa phương nói riêng, vẫn còn một số hạn chế, khó khăn trong quá trình thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp KH&CN của tỉnh như:
- Chưa nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc đăng ký thành lập doanh nghiệp KH&CN. Đa số các doanh nghiệp tại địa phương là doanh nghiệp nhỏ và vừa, do đó, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn còn thiếu, đặc biệt là trong lĩnh vực KH&CN.
- Trong 6 chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho doanh nghiệp KH&CN, một số chính sách chưa được cụ thể hóa trong quá trình thực hiện như chính sách được ưu tiên sử dụng các trang thiết bị phục vụ trong phòng thí nghiệm trọng điểm; hưởng ưu đãi về giá cho thuê đất tại các khu công nghiệp; ưu đãi vay vốn tín dụng đầu tư. Việc chưa cụ thể hóa trong quá trình thực hiện làm cho doanh nghiệp chưa thật sự chú ý đến việc đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.
- Một trong những điều kiện để được chứng nhận doanh nghiệp KH&CN là doanh nghiệp phải chứng minh được việc sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp kết quả nghiên cứu khoa học. 
Đối với các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hình thành từ các nhiệm vụ KH&CN sử dụng ngân sách nhà nước, theo quy định tại Điều 41 Luật KH&CN năm 2013, Điều 39 Nghị định số 08/2014/NĐ-CP ngày 27/01/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KH&CN, tổ chức chủ trì nhiệm vụ muốn sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phải được đại diện chủ sở hữu Nhà nước tiến hành thủ tục giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng; tuy nhiên, còn rất nhiều vướng mắc liên quan đến phần chi phí định giá kết quả nghiên cứu, các doanh nghiệp đang vướng ở khâu định giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN.
Đối với các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ do doanh nghiệp tự bỏ tiền ra nghiên cứu hoặc doanh nghiệp có sản phẩm, hàng hóa hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, khó khăn nằm ở việc doanh nghiệp chứng minh họ là chủ sở hữu hoặc có quyền sử dụng hợp pháp kết quả nghiên cứu.
- Chính sách ưu đãi miễn, giảm thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp KH&CN còn ngặt nghèo; doanh thu từ sản phẩm KH&CN phải chiếm hơn 30% tổng doanh thu, trong khi sản phẩm nghiên cứu cần phải có thời gian để tiếp cận thị trường, doanh thu thấp. 
Một số đề xuất 
- Bộ KH&CN cần tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh một số cơ chế liên quan như tài chính, thuế... để Nghị định số 13 được thực hiện một cách rõ ràng, minh bạch, thuận lợi, tạo động lực cho doanh nghiệp đăng ký chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.
- Đồng bộ hóa hệ thống cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN và đổi mới sáng tạo, gồm: Luật KH&CN; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thi hành… để bảo đảm thực thi được các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển tổ chức trung gian; cơ chế giao quyền sở hữu/sử dụng kết quả nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước; cơ chế phân chia lợi nhuận thu được từ thương mại hóa kết quả nghiên cứu…
- Xây dựng, ban hành cơ chế phù hợp để tạo sự gắn kết giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp tiếp nhận các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ mới để hình thành các doanh nghiệp KH&CN.
Tóm lại, doanh nghiệp KH&CN là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường tiềm lực của ngành, đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển KH&CN và tăng trưởng kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục tập trung triển khai, cụ thể hóa Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về doanh nghiệp KH&CN, đẩy mạnh việc ươm tạo công nghệ, thúc đẩy hình thành các doanh nghiệp KH&CN.

Số 4/2020


 

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 6.506.412
  • Đang online: 119
  • Trong tuần: 7.152
  • Trong tháng: 12.002
  • Trong năm: 1.230.476