Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Địa chí Lâm Đồng, món quà mừng Xuân Nhâm Ngọ
Tư liệu khảo cứu
Địa lý
NGÔ QUANG TÍCH
2002
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy - Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng, chương trình “Địa chí Lâm Đồng” đã được tổ chức nghiên cứu biên soạn. Qua 5 năm với công sức, trí tuệ của cán bộ khoa học, quản lý của tỉnh, cùng với sự giúp đỡ, thẩm định của các nhà khoa học trung ương, cuốn sách Địa chí Lâm Đồng đã hoàn thành và đến tay bạn đọc.

Địa chí Lâm Đồng là công trình khoa học lớn đầu tiên của tỉnh, được xem là bộ sách tổng hợp mang tính “bách khoa toàn thư” của địa phương đã ghi chép lại một cách toàn diện về đặc điểm tự nhiên, dân cư, dân tộc, kinh tế, văn hóa, xã hội, truyền thống đấu tranh cách mạng và xây dựng quê hương của đồng bào các dân tộc Lâm Đồng trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Từ xa xưa, địa chí đã ra đời do nhu cầu bức thiết của con người, trước hết là của những người cai quản đất nước từ trung ương tới địa phương, muốn hiểu biết, nắm vững mọi mặt tự nhiên, xã hội trong phạm vi mình cai quản như: đất đai, khí hậu, tài nguyên, sản vật, phong tục tập quán, truyền thống dân tộc... để từ đó vạch ra chính sách, chế độ cai trị. Tác phẩm địa chí cổ nhất của Việt Nam là Dư địa chí do Nguyễn Trãi biên soạn năm 1435.

Từ thời xưa các nhà viết, biên soạn địa chí cũng đã bàn luận về khái niệm địa chí trên cơ sở tổng kết sự nhận thức, phân loại đặc điểm nội dung của loại sách này.

Theo sách Từ điển của Từ Nguyên định nghĩa: địa chí là sách ghi chép về địa dư bao gồm hình thể, núi sông, phong tục, sản vật của một vùng đất.

Theo sách Từ điển của Từ Hải định nghĩa: địa chí là sách ghi chép tỉ mỉ về địa hình, khí hậu, dân cư, chính trị, sản vật, giao thông, văn hóa... của một nước hoặc một khu vực.

Các nhà học giả Liên Xô trước đây cũng định nghĩa: địa chí là môn khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu một cách toàn diện về một địa phương của một đất nước.

Ngày nay, khái niệm địa chí được hiểu một cách rộng rãi, toàn diện hơn bao gồm những ghi chép trực tiếp liên quan đến một vùng đất nước về đất đai, địa hình, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đời sống dân cư, dân tộc...

Đặc điểm cấu tạo nội dung của sách địa chí thời xưa đều được xây dựng trên cơ sở phản ánh ba yếu tố cơ bản: đất đai, khí hậu, con người. Ba yếu tố này được đặt trong mối quan hệ chặt chẽ, tác động lẫn nhau theo thuyết tam tài: thiên, địa, nhân và có thể xem thuyết tam tài là cơ sở triết học của các tác giả thời xưa. Ngày nay, theo quan điểm triết học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, ta có thể phê phán mặt duy tâm, thần bí của thuyết tam tài, song ta cũng thừa nhận về quan niệm trong mối quan hệ giữa hoàn cảnh tự nhiên đối với toàn bộ đời sống con người và con người, sống gắn bó hài hòa với tự nhiên. Thiên thời, địa lợi, nhân hòa là 3 yếu tố của sự phát triển. Do vậy, viết địa chí cần phản ánh đầy đủ các yếu tố thiên, địa, nhân cùng mối quan hệ khăng khít giữa 3 yếu tố đó. Đây chính là đặc trưng của thể loại địa chí.

Như vậy, địa chí chính là một quyển “Bách khoa toàn thư” cung cấp những tri thức về một địa phương, đó là một thể loại độc đáo được biên soạn theo phương pháp tổng hợp đa ngành, cùng một lúc sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu của nhiều bộ môn khoa học: địa lý học, sử học, chính trị học, kinh tế học, xã hội học, dân tộc học, văn hóa học.... Sau khi nghiên cứu, biên soạn được trình bày lại theo một phương pháp thống nhất là ghi chép, miêu thuật khoa học. Vì vậy, địa chí là loại sách có giá trị thực tiễn, mang tính khách quan, khoa học cao. Địa chí Lâm Đồng được nghiên cứu, biên soạn cũng với tinh thần và tư tưởng chủ đạo như đã nêu trên.

Địa chí Lâm Đồng chứa đựng khối lượng tri thức khoa học quý giá, những thông tin cần thiết và hữu ích cho mọi người từ người dân đến các nhà quản lý lãnh đạo của tỉnh; từ các nhà nghiên cứu cho đến học sinh, sinh viên; từ du khách trong nước đến nước ngoài muốn tìm hiểu thêm về Lâm Đồng. Đồng thời góp phần tích cực trong việc giáo dục truyền thống tốt đẹp, lòng yêu quê  hương đất nước đối với thế  hệ trẻ.

Địa chí Lâm Đồng là món quà mừng Xuân Nhâm Ngọ có ý nghĩa và là món quà đặc biệt của tỉnh Lâm Đồng chào đón thiên niên kỷ mới.

NGÔ QUANG TÍCH

Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.365.785
  • Đang online: 113
  • Trong tuần: 3.207
  • Trong tháng: 89.849
  • Trong năm: 89.849