Đăng nhập
Tư liệu

Tư liệu KH&CN

Rượu vang Đà Lạt
Du lịch Lâm Đồng
Du lịch
Nguồn: Thông tin du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt 2007
2008
Một số tài liệu bạn cần đăng nhập với tư cách thành viên thì mới có thể tải toàn văn nội dung vê theo luật sở hữu trí tuệ.
Cho phép tải công cộng

Từ các loại cây trái đặc sản của Đà Lạt, trong những năm đầu thế kỷ 20, người dân Đà Lạt đã biết dùng các loại trái cây như: mận đỏ, dâu tây, dâu tằm,… ủ lên men theo phương pháp thủ công để làm rượu vang (vin, wine) nhằm làm cho bữa ăn thêm phần ngon miệng. Từ những năm 1940, Farraut - một người Pháp sống lâu năm ở khu Saint Benoit (Chi Lăng ngày nay) - đã thành lập gần bờ hồ Saint Benoit (đường Ngô Văn Sở ngày nay) một hãng rượu vang nhằm sản xuất cung cấp rượu vang cho người Pháp. Khi ấy ông chủ hãng đã lặn lội xuống tận vùng Xuân Trường, Xuân Thọ,… đặt cho bà con nông dân trồng đại trà giống mận đỏ để thu mua chế biến rượu vang. Loại mận này khi chín rất ngọt, khi lên men chế biến thành rượu vang thì có màu đỏ thẫm trông rất bắt mắt, hương vị thơm ngon. Do đó hãng Farraut từng nổi tiếng khắp vùng Đông Nam Á từ sản phẩm rượu vang sản xuất tại Đà Lạt.

Sau năm 1975, nhiều cây mận đỏ bị chặt bỏ vì không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Phải đến những năm 1990 với sự xuất hiện của những vườn dâu ở Đà Lạt thì nghề làm rượu vang mới dần được phục hồi. Nhiều cơ sở sản xuất đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ để tạo ra sản phẩm vang nổi tiếng như bây giờ như: Vang Đà Lạt, Vang đỏ Vĩnh Tiến, Vang Dalat Beco,…

Rượu vang được làm từ quá trình lên men tự nhiên từ trái dâu tằm, kết hợp với trái nho Phan Rang, tạo nên hương vị độc đáo. So với rượu chát, đây là sản phẩm khai vị chất lượng cao có nồng độ 11,5 độ phù hợp với nhiều đối tượng. Hơn nữa vang Đà Lạt nếu dùng thường xuyên giúp điều hoà tim mạch, kích thích tiêu hoá,…

Vang đỏ

Đà Lạt hiện có 3 loại rượu vang chính:

- Vang đỏ thích hợp khi dùng kèm với các món ăn chế biến từ thịt, đặc biệt là thịt nướng, thịt hun khói;

- Vang trắng thích hợp với các món ăn có nguồn ngốc hải sản;

- Vang Demi - Sec với nồng độ, hương thơm nhẹ phù hợp cho phái nữ nên rất được khách hàng yêu thích.

Với sự phong phú về chủng loại, mẫu mã, rượu vang của Đà Lạt đã khẳng định được vị trí và thương hiệu trên thị trường trong nước, thậm chí bước đầu vượt đại dương đến với một số thị trường nước ngoài như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Malaysia, Campuchia,... Liên tục nhiều năm liền rượu vang Đà Lạt đoạt các giải tại các hội chợ thương mại, đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn và giải thưởng “Sao vàng đất Việt” năm 2003.

So sánh với rượu vang của Pháp hay Ý, chất lượng rượu vang Đà Lạt chưa sánh bằng vì nguồn nguyên liệu từ trái nho của các nước này có chất lượng cao hơn nho trồng ở Ninh Thuận, kinh nghiệm sản xuất hàng mấy trăm năm cùng với sự hỗ trợ của thiết bị, công nghệ cũng ở mức độ cao hơn. Tuy nhiên, rượu vang sản xuất ở Đà Lạt rẻ hơn 4,5 lần rượu vang Bordeaux của Pháp, được khách hàng dễ dàng chấp nhận.

Trong năm 2005, Đà Lạt đã sản xuất khoảng 700 ngàn lít rượu vang và rượu mùi, tăng 149% so vói năm 2004. Hiện tại có 3 công ty sản xuất rượu vang: Công ty cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (Ladofoods), Công ty cổ phần rượu bia nước giải khát Lâm Đồng (Ladobeer) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Vĩnh Tiến.

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT HTML
HDT NewsBlog

BẢN TIN KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Số 48/2020 - 21/12/2020
Số 48/2020 Xem thêm
Số 47/2020 - 21/12/2020
Số 46/2020 - 14/12/2020
Số 45/2020 - 14/12/2020
Số 44/2020 - 02/12/2020
HDT HTML
Thống kê truy cập
  • 5.989.229
  • Đang online: 344
  • Trong tuần: 15.382
  • Trong tháng: 54.199
  • Trong năm: 713.293