Đăng nhập
cà phê cầu đất đà lạt

Cà phê Cầu đất Đà Lạt

Phát huy thế mạnh thương hiệu Cà phê Arabica Cầu Đất 16/05/2017 In trang

Nhãn hiệu Cà phê Arabica Cầu Đất Đà Lạt đã được xây dựng và ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Đây là loại cà phê nổi tiếng thế giới, tuy nhiên, hiện nay diện tích bị thu hẹp, sản lượng giảm. Vì vậy, để phát huy thế mạnh nhãn hiệu cà phê này, HTX sản xuất cà phê Công Bằng Cầu Đất Đà Lạt đã tìm cho mình hướng đi riêng, trong đó chú trọng đến chất lượng sản phẩm và nâng cao thu nhập cho người sản xuất.

Ảnh: lamdongtv.vn

Đây là diện tích cà phê Arabica mà HTX sản xuất cà phê Công Bằng Cầu Đất Đà Lạt đang sản xuất tuân thủ quy tắc sản xuất thân thiện với môi trường. Dưới tán cà phê đã tạo thảm thực vật dưới, trồng cây che bóng chắn gió, giảm thiểu việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học và tăng cường sử dụng phân bón vi sinh.

Hiện HTX sản xuất cà phê Công Bằng Cầu Đất Đà Lạt có 30  thành viên với 45 ha diện tích đất canh tác. Hạt cà phê Arabica của HTX công bằng Cầu Đất được trồng theo tiêu chuẩn Fairtrade - gọi là tiêu chuẩn công bằng thương mại do Tổ chức Thương mại Công bằng Thế giới (WFTO) quy định với với mục tiêu tạo ra cơ hội cho những người sản xuất nhỏ bị thiệt thòi về kinh tế; thông tin công khai và minh bạch; công bằng trong thanh toán; khả năng phát triển quy mô sản xuất và năng lực của người sản xuất; bảo vệ môi trường. Vì vậy, chất lượng cà phê ngon và sạch. 

Ngoài ra, HTX còn hỗ trợ về giá thu mua, đào tạo tập huấn cho các nông hộ về kỹ thuật canh tác. 

Ảnh: lamdongtv.vn

Từ những hạt cà phê được sản xuất thân thiện với môi trường, cà phê Arabica được thu hoạch, bảo quản và chế biến theo quy trình khép kín nhằm cho ra đời sản phẩm cà phê sạch, đáp ứng nhu cầu thưởng thức và khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường trong nước cũng như thế giới, từ đó nâng cao lợi nhuận cho người sản xuất cà phê.

Bên cạnh những thách thức về điều kiện sản xuất, cà phê nói chung và cà phê Arabica nói riêng còn gặp những những thách thức trong bối cảnh cạnh tranh chất lượng, mẫu mã của các loại cà phê trên thế giới. Điều này đặt ra cần có định hướng rõ ràng trong phát triển cà phê bền vững gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng thương hiệu. 

Hướng phát triển từ sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ như tại HTX sản xuất cà phê Công Bằng Cầu Đất Đà Lạt là hướng đi hiệu quả mà ngành chức năng Lâm Đồng đang khuyến khích nhân rộng bằng những chính sách hỗ trợ.

Cà phê Arabica trồng ở khu vực Cầu Đất, TP Đà Lạt đã được Công ty cà phê Starbucks (Mỹ) công nhận là một trong bảy loại cà phê ngon nhất thế giới và được bày bán tại 21.000 cửa hàng trên toàn cầu. Tuy nhiên đứng trước nhiều thách thức khiến loại cà phê này đang bị thu hẹp về diện tích, sản lượng  thì việc hình thành mô hình sản xuất cà phê theo chuỗi như tại HTX sản xuất cà phê Cầu Đất Đà Lạt là một hướng đi hiệu quả, giúp người sản xuất khắc phục khó khăn, nâng cao thu nhập. Đây cũng là hướng đi bền vững mà ngành hành cà phê nói riêng cũng như sản xuất nông nghiệp nói chung cần hướng tới và cần nhân rộng.

Nguồn: Đài PT-TH Lâm Đồng

Lượt xem: 276

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
HDT NewsBlog
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 5.381.428
  • Đang online: 84
  • Trong tuần: 15.343
  • Trong tháng: 105.492
  • Trong năm: 105.492