Đăng nhập
Nấm Đơn Dương

Nấm Đơn Dương

Cơ hội cho nghề nấm phát triển ở Lâm Đồng 26/08/2015 In trang

Với đặc điểm về thổ nhưỡng và khí hậu khá riêng biệt, Lâm Đồng được xem là địa bàn thích hợp để phát triển nghề trồng nấm, cả nấm ăn và nấm dược liệu. Hiện tại, Đơn Dương và Đức Trọng là hai huyện có nghề trồng nấm phát triển mạnh của tỉnh Lâm Đồng. Với riêng Đà Lạt, nghề này chưa được chú trọng đúng mức nhưng theo các nhà chuyên môn thì đây là địa bàn có thể nuôi nấm mỡ (nấm ăn) và nấm linh chi (nấm dược liệu) quanh năm – thế mạnh mà không phải địa phương nào cũng có được, ngay cả Đơn Dương và Đức Trọng. Rồi nữa, ngoài Đơn Dương, Đức Trọng và Đà Lạt, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nghề trồng nấm cũng đã phát triển một cách đáng kể tại các địa bàn khác như Bảo Lộc, Bảo Lâm, Lâm Hà, Di Linh… Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, trong tương lai gần, nghề trồng nấm sẽ phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong cả tỉnh, kể cả các huyện phía nam tỉnh là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên. Bởi lẽ, với giá cả ở thị trường hiện nay, nấm là thứ hàng hóa được giá nên mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà nông; và nhờ vậy, nghề này có sức hấp dẫn nông dân khá lớn. Theo tính toán của nhà nông: Trồng nấm bào ngư với chu kỳ 6 tháng, cứ 10.000 phôi trên diện tích trung bình khoảng 120m2 thì nhà nông đạt doanh thu trung bình khoảng 70 triệu đồng; trừ vốn đầu tư 45 triệu đồng, còn lãi ròng 25 triệu. Còn nếu trồng nấm rơm thì diện tích có lớn hơn nhưng lợi nhuận mang lại cũng rất đáng kể. Nấm rơm từ khi trồng đến lúc thu hoạch chỉ có 45 ngày nhưng trung bình mỗi hecta cho tổng doanh thu đến 300 triệu đồng; trừ chi phí, nông dân lãi ít nhất cũng 180 triệu đồng. Như vậy, so với các cây khác, nấm là cây trồng mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều.

Tại huyện Đơn Dương, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Lâm Đồng - Sở KH&CN đã triển khai đề tài “Hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất meo giống nấm” cho Công ty TNHH Ngọc Yến Minh. Ngoài việc đào tạo 4 kỹ thuật viên và hoàn thiện quy trình sản xuất meo giống nấm cho Công ty, Trung tâm cũng đã tuyển chọn và thu thập nhiều giống nấm ăn và giống nấm dược liệu cho Công ty. Theo ghi nhận của UBND huyện Đơn Dương thì việc triển khai dự án đã mang lại những kết quả tốt đẹp: đáng kể là đã tuyển chọn được nhiều giống nấm cho huyện như nấm bào ngư, nấm hương, nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm mỡ… (giống nấm ăn); nấm linh chi, nấm hầu thủ… (nấm dược liệu) để từ đó mở rộng nghề trồng nấm cho Đơn Dương, và không chỉ cho Đơn Dương.

Từ cơ sở sản xuất nấm mộc nhĩ nhỏ lẻ, sau một thời gian hoạt động, Ngọc Yến Minh đã được nâng lên thành tổ hợp tác và hiện là Công ty TNHH với sản phẩm cũng đã được mở rộng như nuôi meo giống nấm, sản xuất nấm mộc nhĩ, bào ngư… Đặc biệt, từ đây, nghề sản xuất nấm thương phẩm đã lan ra nhiều vùng ở Đơn Dương và từ sự phát triển của nghề nấm nơi đây, nhãn hiệu tập thể “Nấm Đơn Dương” đã ra đời. 

Theo đánh giá của các chuyên gia thì Việt Nam là nước đứng trong nhóm 5 quốc gia có nghề nấm phát triển nhanh nhất thế giới. Tất nhiên không thể sánh với Trung Quốc hay Nhật Bản… nhưng ở riêng khu vực Đông Nam Á thì không có quốc gia nào theo kịp Việt Nam về nghề nấm. Còn ở trong nước, Lâm Đồng được xem là địa phương lý tưởng để nghề nấm phát triển. Và, đến lúc này, khi nấm là một trong 4 sản phẩm thuộc ngành nông nghiệp được chọn vào danh sách 9 sản phẩm quốc gia ưu tiên phát triển từ nay đến năm 2020 thì đây được xem như là một cơ hội thuận lợi để nghề nấm Lâm Đồng có “tiếng nói” hơn trong các ngành nghề của địa phương.
Lượt xem: 2.648

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.277.819
  • Đang online: 128
  • Trong tuần: 30.961
  • Trong tháng: 170.652
  • Trong năm: 1.001.883