Đăng nhập
Sầu riêng đạ huoai

Sầu Riêng Đạ Huoai

Người nâng tầm sầu riêng Đạ Huoai 07/03/2016 In trang
Sầu riêng, loại trái cây đặc sản của vùng đất phương Nam nắng gió cũng là loại trái “chiến lược” của vùng đất Đạ Huoai, Lâm Đồng. Làm sao để có những múi sầu riêng ngon nhất, tốt nhất phục vụ người tiêu dùng quanh năm với giá cả ổn định là câu hỏi khó đã được hai anh em ông chủ trang trại Minh Hoàng Khôi, huyện Đạ Huoai trả lời một cách xuất sắc. Hôm nay, sầu riêng hạt lép của Đạ Huoai mang thương hiệu Minh Hoàng Khôi đóng hộp đã có mặt khắp thị trường Nam - Bắc.

Vùng đất Phước Trung, Phước Lộc, Đạ Huoai vốn là vùng đất đai phù hợp với cây sầu riêng. Bởi vậy, khi đặt chân lên Lâm Đồng, gia đình anh Phan Văn Dược lựa chọn trồng hàng trăm gốc sầu riêng trên đất mới. Ban đầu là sầu riêng hạt truyền thống, khi cây đã trưởng thành, thấy có giống sầu riêng cơm vàng hạt lép, anh Dược bỏ nguyên vườn sầu riêng cũ, cải tạo sang giống mới. Đất không phụ người, vườn sầu riêng 5ha của gia đình phát triển nhanh chóng, cho trái ngon, đẹp, vào mùa cung cấp hàng chục tấn trái tươi. Cho tới năm  2011, thị trường sầu riêng “xiêu đổ” vì thương lái bỏ vườn. Lúc đó, anh Dược và người anh trai Phan Tân Phong bật ra suy nghĩ: “Làm sao để bán sầu riêng ổn định, không phụ thuộc mùa vụ, thương lái?”. Từ nhiều nguồn tìm tòi, học hỏi khác nhau, hai anh em đã nảy ra ý định cấp đông sầu riêng. Vậy là mày mò nghiên cứu, thử nghiệm. Từ một vài múi ban đầu thử nghiệm qua tủ lạnh cho tới mua máy cấp đông, đóng hộp sầu riêng, từ những trái sầu riêng gai góc trở thành những múi sầu riêng thơm ngon, đảm bảo chất lượng là cả một quá trình lao động của hai anh em Phong - Dược.
 
Và thành quả thật ngọt ngào, năm 2014, trang trại Minh Hoàng Khôi cung cấp thử nghiệm ra thị trường những múi sầu riêng cơm vàng hạt lép đầu tiên để thăm dò. Năm 2015, xưởng chế biến của trang trại đi vào sản xuất lớn, trên 10 tấn cơm sầu riêng được đóng hộp cung cấp ra thị trường, được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Và cũng năm 2015, sản phẩm sầu riêng hạt lép đóng hộp Minh Hoàng Khôi được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của Lâm Đồng. Vườn sầu riêng đang tiến hành chứng nhận VietGAP. Nhà xưởng được ngành chức năng chứng nhận đạt chuẩn. Những múi sầu riêng Minh Hoàng Khôi đã thực sự chứng minh được chất lượng của mình. Anh Dược chia sẻ, sầu riêng để chế biến tất cả là trái chín tự nhiên. Thu hoạch về, qua hệ thống rửa, từng múi sầu riêng được bóc tách nguyên vẹn, xếp vào hộp nhựa hay túi nilon hút chân không, sau đó cấp đông. Những múi nào dập nát, không đủ tiêu chuẩn về kích cỡ, xưởng sẽ bỏ vào máy xay, cũng cấp đông bán cho hãng sản xuất kem. Sản phẩm sầu riêng cấp đông có thể để được 1 năm trong tủ lạnh, khi lấy ra chỉ cần rã đông là có ngay những múi sầu riêng ngọt thơm và hoàn toàn vệ sinh. Hiện tại, thị trường Hà Nội đang là thị trường lớn nhất của sầu riêng đóng hộp Minh Hoàng Khôi. 
 
Điều làm cho sầu riêng đóng hộp Minh Hoàng Khôi được yêu thích chính là giá cả đi kèm với chất lượng. Giá của cơ sở luôn ở mức ổn định với giá 240 ngàn đồng/kg. Vì vậy, dù giá sầu riêng mắc hay rẻ, người tiêu dùng vẫn được ăn những múi sầu riêng ngon lành với giá rất vừa phải. Cũng bởi lẽ đó, dù năm 2015, Minh Hoàng Khôi mới dùng sầu riêng trong trang trại để đóng hộp thì sang vụ mùa 2016, Minh Hoàng Khôi đã phải tính toán đến việc mở rộng nguồn nguyên liệu. Vườn nhà có giới hạn về sản lượng, anh Phan Tân Phong đang xúc tiến thành lập HTX, kêu gọi nhiều nhà vườn xung quanh tham gia trồng sầu riêng theo đúng quy chuẩn VietGAP. Minh Hoàng Khôi sẽ đảm nhiệm việc thu mua, chế biến và đầu ra. Anh Phong chia sẻ: “Sầu riêng bây giờ thương lái thường mua một lượt, xanh hay chín đều hái hết, sau đó chấm thuốc làm chín nên mất danh tiếng sầu riêng. Minh Hoàng Khôi ra sản phẩm đóng hộp vừa giúp nông dân có đầu ra ổn định, vừa giúp người tiêu dùng được dùng sầu riêng ngon, sạch, giá cả hợp lý. Chúng tôi hy vọng đi trước, tạo thành thương hiệu sầu riêng đóng hộp của Đạ Huoai, Lâm Đồng”.
 

Hiện tại, Minh Hoàng Khôi đang tiến hành mở rộng nhà xưởng, mua thêm máy cấp đông siêu tốc công suất lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường. Ông Nguyễn Trọng Nhã - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công Lâm Đồng nhận xét: “Đây là một sản phẩm rất mới, đáp ứng đúng nhu cầu của người nông dân và người tiêu dùng và Trung tâm sẽ hết sức hỗ trợ để Minh Hoàng Khôi mở rộng sản xuất - kinh doanh, tiêu thụ hết sản lượng sầu riêng của địa phương, cung cấp cho thị trường những múi sầu riêng đặc sản Lâm Đồng”.

Nguồn tin: baolamdong.vn


Lượt xem: 898

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.277.698
  • Đang online: 145
  • Trong tuần: 30.840
  • Trong tháng: 170.531
  • Trong năm: 1.001.762