Đăng nhập
Sầu riêng đạ huoai

Sầu Riêng Đạ Huoai

Sầu riêng Đạ Huoai: Bước đầu xây dựng thương hiệu 01/11/2016 In trang

Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Ðồng cho rằng, việc được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu Sầu riêng Ðạ Huoai mới chỉ là bước khởi đầu. Còn việc khẳng định được giá trị của thương hiệu trên thị trường là cả một quá trình đầu tư lâu dài, đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. 

Sầu riêng Monthong trên đất Đạ Huoai. Ảnh: Bùi Trưởng
Sầu riêng Monthong trên đất Đạ Huoai
Trên cơ sở lợi thế về đất đai, khí hậu mà đặc biệt là hiệu quả kinh tế cây sầu riêng mang lại, năm 2001, Huyện ủy Đạ Huoai đã ban hành Đề án chuyển đổi vườn điều, vườn cây ăn trái theo hướng chuyên canh, dần thay thế những diện tích trồng sầu riêng hạt sang trồng các giống sầu riêng ghép cho năng suất và chất lượng cao. Cùng với đó, huyện cũng đã đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây sầu riêng. Nhờ đó, năng suất, chất lượng của sầu riêng Đạ Huoai được nâng cao và ngày càng mang tính cạnh tranh trên thị trường.
 

Hiện nay, địa phương đang có trên 2.000 ha sầu riêng; trong đó, có hơn 1.800 ha sầu riêng ghép chất lượng cao và gần 940 ha đang trong giai đoạn kinh doanh. Năng suất sầu riêng ở đây đạt trên 9 tấn/ha và sản lượng hằng năm hơn 8.500 tấn. Năm 2015, 15 hộ trồng sầu riêng tại các xã Hà Lâm, Phước Lộc và Đạ P’Loa đã áp dụng quy trình VietGAP trên 38 ha, với sản lượng khoảng 488 tấn. 

"Nếu như 1 ha điều cho thu nhập từ 75-85 triệu đồng, 1 ha cao su là 45-50 triệu đồng, thì 1 ha sầu riêng cho doanh thu 500-900 triệu đồng. Theo thống kê sơ bộ của ngành Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, trong năm 2016, toàn huyện có trên 250 ha sầu riêng cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên.

 
Giá trị sản xuất cây sầu riêng đạt 152,3 tỷ đồng, chiếm 32% giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp Ðạ Huoai.
 
Từ những kết quả đó cho thấy, giá trị kinh tế mà cây sầu riêng mang lại cho người nông dân cao gấp nhiều lần các loại cây trồng khác”, ông Nguyễn Linh Hoạt, Phó Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai cho biết. 
 
Tuy nhiên, ông Hoạt cũng thừa nhận: Lâu nay, sản xuất sầu riêng của Đạ Huoai vẫn ở quy mô gia đình, thiếu tính liên kết trong sản xuất và tiêu thụ. Bởi vậy, mỗi khi đến mùa vụ, vẫn có tình trạng tư thương ép giá, chất lượng sản phẩm trái sầu riêng chưa đồng đều. Bên cạnh đó, công tác chế biến, bảo quản trái sầu riêng sau thu hoạch cũng còn nhiều hạn chế. 
 
Trước những yêu cầu từ thực tiễn, huyện Đạ Huoai đã xúc tiến xây dựng quy trình chứng nhận nhãn hiệu độc quyền Sầu riêng Đạ Huoai để qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường và đặc biệt là nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng sầu riêng. Sau khi kiểm tra, thẩm định, ngày 22/6/2016, nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai” đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận và UBND huyện Đạ Huoai tổ chức công bố mới đây.
 
Theo ông Lưu Tiến Chinh, Chủ tịch UBND huyện Đạ Huoai, về định hướng phát triển trong thời gian tới, địa phương phấn đấu ổn định diện tích sản xuất sầu riêng vào khoảng 2.100 - 2.200 ha trong năm 2020. Trong đó, diện tích sầu riêng kinh doanh khoảng 1.720 ha, sản lượng hằng năm trên 22.000 tấn. 
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng - Trần Ngọc Liêm chỉ đạo: Trước mắt, huyện cần khẩn trương hoàn thiện quy trình trồng và chăm sóc, quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch một cách khoa học, đảm bảo “Sầu riêng Đạ Huoai” đạt các tiêu chuẩn VietGAP và xa hơn là tiêu chuẩn GlobalGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đồng thời, huyện cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại cũng như hỗ trợ xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tuyệt đối không để xảy ra hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với cây sầu riêng Đạ Huoai.
 
Nguồn: baolamdong.vn
Lượt xem: 460

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.277.882
  • Đang online: 75
  • Trong tuần: 31.024
  • Trong tháng: 170.715
  • Trong năm: 1.001.946