Đăng nhập
Sầu riêng đạ huoai

Sầu Riêng Đạ Huoai

Công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm “Sầu riêng Đạ Huoai” 23/11/2016 In trang
Tham dự buổi lễ có ông Trần Văn Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Trần Ngọc Liêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND và UBMTTQ Việt Nam huyện Đạ Huoai. Đặc biệt tại buổi lễ còn có sự tham gia đông đảo các hộ nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ hợp tác nông nghiệp và các cơ sở thu mua sầu riêng trên địa bàn huyện.
 
Việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm "Sầu riêng Đạ Huoai" hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu, để khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường tiêu thụ là cả một quá trình đầu tư lâu dài, đòi hỏi thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần phát triển bền vững Nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”.
Ông Trần Ngọc Liêm,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Báo cáo tại buổi lễ, ông Nguyễn Linh Hoạt - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết cây sầu riêng của Đạ Huoai đã được trồng tại địa phương từ những năm 30 của thế kỷ trước; với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và trình độ phát triển sản xuất, đến nay diện tích sầu riêng toàn huyện đạt khoảng 2.020ha, trong đó: trên 1.800ha (chiếm 92,8%) là sầu riêng ghép chất lượng cao, diện tích thu hoạch 939ha, năng suất bình quân đạt 9,1 tấn/ha, với sản lượng trên 8.500 tấn. 

 
Năm 2016 toàn huyện có trên 250ha cho thu nhập từ 200 triệu đồng trở lên; giá trị sản xuất cây sầu riêng đạt 152,3 tỷ đồng, chiếm 32% trong giá trị sản xuất toàn ngành. 
 
Đại diện cho các hộ nông dân, ông Lê Văn Hải - xã Đạ P’loa cho biết gia đình hiện có 3,3ha, toàn bộ được trồng bằng giống sầu riêng Moonthong, về cơ bản đã làm chủ được kỹ thuật trồng và chăm sóc, có thể chủ động điều chỉnh sản lượng thu hoạch theo mong muốn. Năm 2016, gia đình đã thu được 35 tấn, với giá bán bình quân 40.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí đã có thu nhập đạt 1,25 tỷ đồng; nhờ đó cuộc sống gia đình ổn định, an bình và hạnh phúc, con cái học hành đến nơi đến chốn, có vốn tích lũy. 
 
Ảnh: Văn Tòa
Ảnh: Văn Tòa
Giống như ông Hải, ông Phan Văn Dược - xã Phước Lộc, đồng thời là chủ cơ sở Minh Hoàng Khôi rất phấn khởi cho biết, trước đây cuộc sống khó khăn lắm nhưng “bây giờ thay đổi nhiều rồi”; hiện nay, cơ sở của ông đã sản xuất được trên dưới 10.000 hộp nguyên liệu sản phẩm tiêu thụ ở thị trường Hà Nội và một số tỉnh phía bắc; ký được hợp đồng bán sản phẩm “Sầu riêng hạt lép chân không” tại chợ nông sản sạch của Bộ NN&PTNT và có khoảng 50 đại lý phân phối, với giá bán khoảng 100 ngàn đồng/500 g. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của địa phương trong suốt quá trình từ khâu chuẩn bị cho đến xây dựng quy trình chứng nhận nhãn hiệu “Sầu riêng Đạ Huoai”, đó là sự khẳng định giá trị sản phẩm cây ăn trái của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, khả năng cạnh tranh và giá trị kinh tế cho người nông dân. 

Việc được cấp Nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm "Sầu riêng Đạ Huoai" hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu, để khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường tiêu thụ là cả một quá trình đầu tư lâu dài, đòi hỏi thực hiện đồng bộ các giải pháp để góp phần phát triển bền vững Nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đạ Huoai”. 
 

Ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, huyện cần khẩn trương hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng, quy trình thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch một cách khoa học, đảm bảo chất lượng sầu riêng đạt các tiêu chuẩn chất lượng VIETGAP và xa hơn nữa là tiêu chuẩn GLOBAL GAP để sản phẩm Sầu riêng Đạ Huoai đáp ứng được nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Đẩy mạnh hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại để sản phẩm Sầu riêng Đạ Huoai tiếp cận các thị trường lớn, xây dựng địa lý chỉ dẫn thương hiệu nhằm phát triển thương hiệu một cách bền vững. Tuyệt đối không để xảy ra những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với chứng nhận sản phẩm. 

Nguồn: Báo Lâm Đồng online

Lượt xem: 511

Góp ý của bạn đọc

Nhập mã bảo vệ
Hình ảnh CAPTCHA
Nhập mã Hiển thị ở trên vào hộp dưới đây
Hdt NewsColSlide
HDT HTML
HDT HTML
HDT HTML
HDT UserOnline
Thống kê truy cập
  • 6.277.768
  • Đang online: 215
  • Trong tuần: 30.910
  • Trong tháng: 170.601
  • Trong năm: 1.001.832